1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

6 dấu hiệu cảnh báo smartphone của bạn có thể đang bị theo dõi

Đa số những người sử dụng Smartphone hiện nay đều rất xem nhẹ việc bị theo dõi ngay trên thiết bị của mình. Chỉ với vài thao tác đơn giản, kẻ gian có thể cài đặt phần mềm gián điệp lên Smartphone cảu bạn nhằm đánh cắp thông tin, nghe lén cuộc gọi, giả mạo email để trục lợi hoặc lừa đảo.

Virus, mã độc và phần mềm gián điệp có thể xâm nhập vào Smartphone bằng nhiều cách, chưa kể đến việc người dùng có thể vô tình nhấp vào các liên kết lạ và tự rước phần mềm độc hại về máy, đặc biệt là các thiết bị root hoặc jailbreak. Dưới đây là 6 dấu hiệu cảnh báo smartphone của bạn có khả năng đang bị theo dõi.

TIN HOT TRONG NGÀY:

  1. Thay màn hình Phone 5 chính hãng giá bao nhiêu?
  2. Thay màn hình iPhone 6 chính hãng giá rẻ nhất!

 

Mục lục

Những dấu hiệu khả nghi cho thấy có khả năng bạn đang bị theo dõi trên Smartphone

1. Điện thoại hao pin nhanh bất thường

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra tình trạng và thời gian sử dụng pin trên máy bằng cách vào Settings (Cài đặt) > Battery (Pin) > Detail Recording (bản ghi chi tiết). Lưu ý, vị trí và tên gọi các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Tại đây sẽ có một biểu đồ nhỏ thể hiện tình trạng sử dụng pin, phần bạn cần quan tâm chính là On Screen (màn hình bật), nếu khoảng thời gian này thấp hoặc biểu đồ có sự sụt giảm bất thường, nhiều khả năng đang có phần mềm chạy ngầm trên smartphone.

2. Dữ liệu di động tăng nhanh hoặc mau hết

Phần mềm gián điệp luôn chạy ngầm trên hệ thống và gửi dữ liệu liên tục về máy chủ mỗi khi bạn kết nối Wi-Fi hoặc 3G. Đó là lý do tại sao nhiều người thường phải đối mặt với các hóa đơn điện thoại lên đến tiền triệu đồng mỗi tháng hoặc các gói dữ liệu di động hết nhanh hơn so với bình thường.

3. Quảng cáo xuất hiện dày đặc khi lướt web

Nếu thấy quảng cáo xuất hiện dày đặc trên các trang web thường hay truy cập, nhiều khả năng thiết bị của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại. Phổ biến và nổi trội nhất hiện nay chính là trojan Hummer, phần mềm này có nguồn gốc Trung Quốc.

Theo thống kê, trojan Hummer có tốc độ lây lan rất nhanh trên khắp thế giới, đặc biệt ở những nước như Ấn Độ, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc. 

4. Hiệu suất thiết bị giảm rõ rệt

HummingBad là một loại trojan tương tự Hummer, sẽ xâm nhập vào thiết bị khi người dùng vô tình tải về các tập tin cài đặt giả mạo (.apk) của những phần mềm nổi tiếng từ các trang web không rõ ràng, đơn cử như Pokemon Go, YouTube, WhatsApp…

Đa phần phần mềm gián điệp, độc hại thường âm thầm thu thập dữ liệu, đánh chặn nội dung và liên tục gửi về máy chủ do tội phạm mạng chỉ định. Điều này khiến hiệu suất thiết bị giảm đi đáng kể và hoạt động chậm chạp.

5. Xuất hiện các tin nhắn lạ không rõ nguồn gốc

Nếu hộp thư đến xuất hiện các tin nhắn có chứa nhiều chữ số, ký tự và biểu tượng, nhiều khả năng đây là lỗi của phần mềm gián điệp. Ngoài ra, đây cũng có thể là dữ liệu của bạn đã được mã hóa để gửi về máy chủ.

Để hạn chế lây nhiễm, người dùng không nên nhấp vào các liên kết không rõ nguồn gốc, kể cả khi người gửi là bạn bè, bố mẹ hoặc người thân, hãy liên lạc với họ để xác minh lại vấn đề.

6. Chuyển hướng đến 1 trang web khác

Dấu hiệu này tương đối khó nhận biết, tuy nhiên, nếu cảnh giác bạn vẫn có thể phát hiện được. Về cơ bản, phần mềm độc hại có thể hoạt động như một proxy, chặn thông tin liên lạc giữa bạn và trang web bạn đang cố truy cập. Sau đó, chuyển hướng người dùng đến một trang web giả mạo và yêu cầu điền thông tin cá nhân, mật khẩu, tài khoản ngân hàng…

Cách khắc phục và gỡ bỏ phần mềm độc hại cho Smartphone

– Hạn chế tải và cài đặt các phần mềm bên ngoài không nằm trong Google Play, App Store để giảm thiểu rủi ro.

– Truy cập vào phần Settings (Cài đặt) > Apps (Ứng dụng) và gỡ bỏ các phần mềm lạ khả nghi.

– Việc khôi phục cài đặt gốc cũng có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị theo dõi. Tuy nhiên, một số loại phần mềm độc hại có thể chiếm được quyền hạn cao nhất trên thiết bị khiến bạn không thể thao tác được. Trong trường đó giải pháp tốt nhất và an toàn nhất là mang máy đến những trung tâm uy tín để được tư vấn khắc phục.

Chúc các bạn thành công !!

Bệnh Viện Điện Thoại 24h ➡ BEST CARE FOR YOUR MOBILE…

✫ Địa chỉ 1: 1114 – 1112 Ba Tháng Hai, P.12, Q. 11, TP.HCM.

✫ Địa chỉ: 418 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP.HCM

✫ Địa chỉ:  652 Đường 3 Tháng 2, P.14, Quận 10, TP. HCM

✫ Địa chỉ: 249 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM.

☎ Tổng Đài Sửa chữa: 1900.5555.34.

☎ Tổng Đài bán lẻ thiết bị công nghệ : 1900.0351

✫ Hotline hỗ trợ cấp tốc: 01288.242424.

✫ Website: chamsocdidong.com

✫ Fanpage: facebook.com/chamsocdidong.com

Related Posts