1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 2.00 out of 5)
Loading...

Tại sao nhà hãng từ chối bảo hành điện thoại iPhone X có chống nước bị nhiễm nước?

Nước hay chất lỏng từ lâu đã là “kẻ thù không đội trời chung” của iPhone X và các thiệt bị điện tử, trong đó có điện thoại di động bởi khi bị dính nước, điện thoại di động sẽ bị chạm mạch, hư pin, màn hình bị nhiễu… Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, nhiều hãng công nghệ đã trang bị cho sản phẩm của mình khả năng chống nước. Đây được coi là một bước tiến mới trong việc tăng tuổi thọ cho màn hình iPhone X. Tuy nhiên, bất cập ở chỗ mặc dù được quảng cáo là có khả năng chống nước, hầu hết các nhà sản xuất đều từ chối bảo hành mọi hư hỏng liên quan đến nước. Tại sao lại xảy ra tình trạng này?

Vài năm trở lại đây, các hãng công nghệ như Sony, Motorola, Samsung, iPhone đã chính thức áp dụng tiêu chuẩn chống nước cho nhiều dòng điện thoại của mình. Những dòng này đạt chuẩn chống nước IP68: Có thể ngâm trong nước sâu hơn 1 m, tối đa 1,5m trong 30 phút, trong đó điển hình là siêu phẩm iPhone X. Tuy có khả năng chống nước như vậy, nhưng tất cả nhà sản xuất trong danh sách này đều xác nhận sẽ không bảo hành nếu máy bị hỏng hóc khi vào nước. Có thể liệt kê một số quy định bảo hành của các hãng như:

  • Sony không bảo hành cho máy có chống nước nhưng bị vào nước, mở máy ra mà bên trong có nước vì có khả năng máy đã bị hoạt động ở môi trường vượt quá ngưỡng chống nước.
  • Quy định bảo hành của Motorola có nêu, những hư hỏng do độ ẩm môi trường, do nước vào, cát hoặc bụi, chất rắn, đồ ăn đồ uống rơi vào máy làm hư máy sẽ không được bảo hành
  • Samsung từ chối bảo hành nếu máy bị vào nước, bị thấm nước, mở máy ra bên trong có nước.
  • Apple cho biết: màn hình iPhone X được thiết kế để chống bụi, chống nước, đã được kiểm nghiệm trong môi trường có quy chuẩn, xác nhận máy đạt IP67. Tuy nhiên khả năng kháng nước và bụi là không vĩnh viễn và sẽ hao mòn theo thời gian và có khả năng iPhone X bị loạn cảm ứng, đừng cố sạc máy khi máy ướt, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, máy bị vô nước hư sẽ không được bảo hành.
  • Không chỉ điện thoại thông thường, các dòng “nồi đồng cối đá” như Sonim tuy được bảo hành 3 năm nhưng nếu máy bị hư do nước hoặc chất lỏng thì sẽ không được bảo hành.

Vậy tại sao máy có chống nước, có kháng nước, mà tất cả các hãng đều không bảo hành khi máy bị hư do nước?

Tuy bị cho là vô lí và ngược đời nhưng việc từ chối bảo hành do vô nước ngoài lý do là để bảo vệ hãng, thì còn là để bảo vệ người dùng.

Việc từ chối bảo hành máy bị vào nước, là để người dùng có ý thức khi sử dụng sản phẩm, họ cần tự trang bị kiến thức, biết được khả năng và giới hạn của chiếc điện thoại của mình đang cầm trên tay, biết được những mối nguy khi đem nó xuống nước, qua đó sử dụng nó có ý thức hơn, an toàn hơn cho bản thân và thiết bị, chứ không phải nghe chống nước thì cứ quăng quật thoải mái, rồi hư hỏng lại bắt hãng phải bồi thường.

Các hãng đã cố gắng để giúp bạn có trải nghiệm chống nước tốt nhất, nhưng họ  cũng cần có các điều khoản để tự bảo vệ mình trước các “rủi ro”. Do không thể phân định rạch ròi đâu là lỗi do cố ý, đâu là lỗi do nhà sản xuất nên ngay từ đầu, các hãng đã ra quy định này nhằm tránh những rắc rối phát sinh không đáng có. Ví dụ một chiếc máy đạt IP68 nhưng người dùng lại để điện thoại rơi xuống hồ bơi 2m rồi lại bắt hãng phải bồi thường.

Tiêu chuẩn chống nước sẽ trở thành một chuẩn chung của ngành điện thoại, và chắc các nhà sản xuất sẽ không thay đổi các quy định bảo hành nêu trên. Vì vậy, nếu có điện thoại chống nước, bạn cũng đừng lạm dụng tính năng này nhé!

Bệnh Viện Điện Thoại 24h  BEST CARE FOR YOUR MOBILE…

✫ Website: chamsocdidong.com

✫ Địa chỉ 1: 1114 – 1112 Ba Tháng Hai, P.12, Q. 11, TP.HCM.

✫ Địa chỉ: 418 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP.HCM

✫ Địa chỉ: 652 Đường 3 Tháng 2, P.14, Quận 10, TP. HCM

✫ Địa chỉ: 249 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM.

Tổng Đài Sửa chữa: 1900.5555.34.

Tổng Đài bán lẻ thiết bị công nghệ : 1900.0351

✫ Hotline hỗ trợ cấp tốc: 01288.242424 – 0983.242424

✫ Website: chamsocdidong.com

✫ Fanpage: facebook.com/chamsocdidongcom

Related Posts