1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Khóa điện thoại Android bằng chuỗi hình vẽ có an toàn như bạn nghĩ?

Điện thoại thông minh không đơn giản chỉ là một thiết bị để chúng ta liên lạc với nhau và sử dụng cho nhu cầu giải trí, mà nó còn lưu trữ rất nhiều dữ liệu cá nhân, thông tin mật của người dùng như số thẻ tín dụng, địa chỉ, danh bạ hoặc các tài liệu phục vụ cho công việc của cá nhân. Do đó việc bảo vệ các dữ liệu này là điều cần thiết. Trong đó, phương pháp bảo mật phổ biến hiện nay là khóa bằng hình vẽ (Pattern Lock) trên điện thoại Android. Kiểu khóa màn hình này phổ biến bởi nó dễ nhập và dễ nhớ hơn. Tuy nhiên, liệu kiểu khóa màn hình này có thực sự an toàn? 

Rất nhiều người dùng Android có thói quen cài màn hình khóa bằng một chuỗi hình vẽ

Về bản chất, loại khóa kiểu vẽ khá an toàn. Mật khẩu loại này yêu cầu vẽ một đường qua từ 4 – 9 nốt trong hình, với số mẫu khóa có thể lên tới gần 400.000, trong khi chỉ cần nhập sai quá 15 lần là máy đã bị khóa. Tuy vậy, thói quen của người sử dụng là điều khiến cho cả loại khóa phức tạp nhất cũng trở nên không an toàn. 

Những rủi ro khi bạn khóa điện thoại Android bằng hình vẽ

Theo thống kê của Đại học khoa học công nghệ Na Uy, có tới 77% người sử dụng cài đặt màn hình khóa bắt đầu từ một nốt trong bốn nốt đầu tiên hàng trên cùng, trong đó số hình khóa xuất phát từ nốt đầu tiên ở góc trái lên đến 44%. Phần lớn hình vẽ chỉ đi qua 4 hoặc 5 nốt, đặc biệt gần như tất cả người vẽ khóa đều bắt đầu từ trên xuống dưới, từ trái sang phải như thói quen khi viết chữ.

Điều đáng ngại là hơn 10% số người dùng sử dụng khóa là một chữ cái, như C, M hoặc L, và đó thường là chữ cái đầu trong tên của vợ chồng, con cái hoặc người thân. Ngoài ra đó cũng có thể là các ký tự Tiếng Anh như Z, W. Điều đó làm cho kẻ tấn công có thể đoán được mã khóa chỉ trong khoảng 100 lần thử, ít hơn rất nhiều so với con số gốc. Khóa sẽ càng dễ bẻ hơn nếu như kẻ tấn công có quen biết với nạn nhân.

Những kiểu khóa màn hình thông dụng nhất và rất dễ đoán được

Theo một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng, tin tặc cũng có thể dễ dàng biết được mật khẩu của bạn bằng cách quay phim quá trình bạn nhập mật khẩu bằng hình vẽ sau khi đã bí mật cài một phần mềm theo dõi cử động trên màn hình điện thoại vào máy bạn (giống như 1 dạng virus) mà bạn không hề hay biết.

Khi có được đoạn video, chúng sẽ sử dụng một thuật toán để xử lý các cử động ngón tay của bạn. Chỉ trong vài giây, tin tặc sẽ biết kết cấu mật khẩu của bạn là gì.

Các phương pháp khóa màn hình khác

Bạn có thể lựa chọn khóa màn hình bằng mã PIN, nhận dạng bằng khuôn mặt hoặc dấu vân tay, đây đều là những phương pháp khóa màn hình hữu hiệu hơn nhiều so với khóa bằng hình vẽ. Hoặc mật khẩu truyền thống cũng là một lựa chọn tuyệt vời nhưng hãy nhớ là mật khẩu càng dài càng bảo mật tốt hơn nhé.

Khóa màn hình bằng mã PIN, nhận dạng khuôn mặt hoặc dấu vân tay để bảo mật hơn

Khi tạo mật khẩu, tốt nhất bạn không nên sử dụng thông tin cá nhân hoặc các thông tin quá dễ đoán được. Ví dụ, đừng bao giờ dùng tên mình, vợ con của bạn, ngày sinh nhật hay kỉ niệm ngày cưới.

Nếu bạn vẫn trung thành với kiểu khóa màn hình bằng hình vẽ thì tốt nhất bạn nên sử dụng khóa càng dài càng tốt, và khóa nên có những đường bắt chéo nhau để thêm phần phức tạp. Tiếp theo, bạn nên tắt phần “hiển thị hình” trong cài đặt bảo mật của điện thoại để tránh bị người khác nhìn trộm.

Nên sử dụng những hình vẽ phức tạp như bên phải thay vì những mẫu đơn giản như bên trái

Chúc các bạn sử dụng điện thoại an toàn !!

Xem thêm tin tức:

Bệnh Viện Điện Thoại 24h ➡ BEST CARE FOR YOUR MOBILE…

✫ Địa chỉ 1: 1114 – 1112 Ba Tháng Hai, P.12, Q. 11, TP.HCM.

✫ Địa chỉ: 418 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP.HCM

✫ Địa chỉ:  652 Đường 3 Tháng 2, P.14, Quận 10, TP. HCM

✫ Địa chỉ: 249 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM.

☎ Tổng Đài Sửa chữa: 1900.5555.34.

☎ Tổng Đài bán lẻ thiết bị công nghệ : 1900.0351

✫ Hotline hỗ trợ cấp tốc: 01288.242424.

✫ Website: chamsocdidong.com

✫ Fanpage: facebook.com/chamsocdidong.com

 

Related Posts